Bí quyết xử lý nước thải ngành dệt nhuộm hiện nay

Bí quyết xử lý nước thải ngành dệt nhuộm hiện nay
Đánh giá bài viết này!

Xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Lĩnh vực dệt nhuộm tiêu dùng 1 lượng nước thải to để cung cấp và song song thải ra 1 lượng nước thải đáng đề cập cho môi trường. nhắc tới nước thải ngành nghề dệt nhuộm là 1 trong các dòng nước thải ô nhiễm nặng, hàm lượng những chất hữu cơ cao, khó phân hủy, pH nao núng trong khoảng 9- 12 do thành phần các chất tẩy. Trong giai đoạn sản xuất mang đầy đủ hóa chất độc hại được dùng để cung ứng tạo màu: như là phẩm nhuộm, chất hoạt động bề mặt, chất điện ly, chất ngậm, chất tạo môi trường, tinh bột, men, chất ôxy hoá….Các chất này thường với đựng các ion kim khí hòa tan, hay kim loại nặng rất khó phân hủy trong môi trường, sở hữu thể gây ô nhiễm môi trường trầm trọng chỉ mất khoảng dài. nếu chưa được xử lý và xử lý chưa đạt QCVN mà thải ra ngoài thì những hóa chất này có thể giết chết vi sinh vật quanh đó, làm cho chết cá và những chiếc động vật sống dưới nước, những chất độc này còn mang thể thấm vào đất, tồn tại trong khoảng thời gian dài và tác động tới nguồn nước ngầm và bên cạnh đó còn ảnh hưởng tới đời sống của con người. bên cạnh đó, nước thải dệt nhuộm thường với độ màu rất to và đổi thay thường xuyên tùy chiếc thuốc nhuộm, và sở hữu nhiệt độ cao nên cần phải được xử lý triệt để đễ trước khi thải ra, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Những nguy hại từ các chất thải

Các phương pháp xử lý nước thải sản xuất bia

Trong thời kỳ cung ứng của ngành nghề dệt nhuộm thì tiêu dùng nước đa dạng và nguồn phát sinh ra nước thải ngành dệt nhuộm ở hầu hết thời kỳ khác nhau, thay đổi theo từng cái sản phẩm. Nhưng đặc thù của mẫu nước thải này sở hữu pH, nhiệt độ, COD cao và độ màu hơi cao. vì thế cần sở hữu giải pháp hợp lý để điều hành được lượng nước thải này triệt để hơn.

1) căn nguyên nảy sinh nước thải dệt nhuộm:

sơ đồ chung cho cung cấp dệt nhuộm:

những tạp chất tách ra trong khoảng vải sợi như : dầu mỡ , các tạp chất chứa Nitơ , những chất bụi bẩn dính vào sợi (chiếm 6% khối lượng xơ)

2) Thành phần tính chất nước thải dệt nhuộm:

tính chất nước thải giữ vai trò quan trọng trong ngoài mặt, vận hành hệ thống xử lý và điều hành chất lượng môi trường. Sự động dao về lưu lượng và thuộc tính nước thải quyết định tải trọng ngoài mặt cho các công trình doanh nghiệp.

Nước thải dệt nhuộm sẽ khác nhau khi dùng các loại vật liệu khác nhau.Chẳng hạn như len và cotton thô sẽ thải ra chất bẩn thiên nhiên của sợi. Nước thải này có độ màu, độ kiềm, BOD và chất lửng lơ (SS) cao. Ở mẫu nguyên liệu sợi tổng hợp, nguồn gây ô nhiễm chính là hóa học do những mẫu hóa chất sử dụng trong thời kỳ tẩy và nhuộm.

Hóa chất sử dụng : hồ tinh bột , H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCL, H2O2, Na2CO3, Na2SO3 …các dòng thuốc nhuộm , những chất trơ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt.

Thành phần nước thải phụ thuộc vào : đặc tính của vật liệu nhuộm , thực chất của thuốc nhuộm, các chất phụ trợ và những hóa chất khác được sử dụng . Nguồn nước thải bao gồm trong khoảng các thời kỳ chuẩn bị sợi, chuẩn bị vải, nhuộm và hoàn tất

Nước thải dệt nhuộm nhìn chung rất phức tạp và đa dạng, đã mang hàng trăm mẫu hóa chất đặc thù như phẩm nhuộm, chất hoạt động bề mặt, chất điện ly, chất tạo môi trường, tinh bột men,chất oxy hóa…được đưa vào tiêu dùng. Trong thời kỳ cung ứng, lượng nước thải ra 12-300 m3/tấn vải, chủ yếu từ giai đoạn nhuộm và nấu tẩy. Nước thải dệt nhuộm ô nhiễm nặng trong không gian sống như độ màu, pH, chất lơ lửng, BOD, COD, nhiệt độ đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép xả vào nguồn kết nạp .

Nước thải dệt nhuộm gây ô nhiễm cho nguồn xả chính yếu do độ đục, độ màu, lượng chất hữu cơ và pH cao. đa dạng dự án nghiên cứu trước đây cho thấy keo tụ bằng phèn nhôm mang thể khử màu hiệu quả 50-90%, đặc biệt hiệu quả cao với mẫu thuốc nhuộm diêm sinh.

những mẫu thuốc nhuộm được đặc biệt quan tâm vì chúng thường là nguồn sinh ra các kim loại, muối và màu trong nước thải. những chất hồ vải mang lượng BOD, COD cao và các chất hoạt động bề mặt là cội nguồn chính gây ra tính độc cho thuỷ sinh của nước thải dệt nhuộm

Theo nghiên cứu của CIBA GELGY Service Limited (1993) thì phèn nhôm và phèn sắt có loại thể bỏ 40% COD và 80% Crom tổng cùng từ 0,6mg/l xuống còn 0,1mg/l. Nghiên cứu TURKMAN (1991) cho thấy với liều lượng phèn sắt 500mg/l hiệu quả khử độ đục là 98,3%

Bảng: những chất ô nhiễm và đặc tính của nước thải lĩnh vực dệt nhuộm

Nhuộm các chiếc thuốc nhuộm, axít axetic, các muối kim loại Độ màu rất cao BOD khá cao (6% BOD tổng) , SS cao In Chất màu , tinh bột , dầu muối , kim khí, axít … Độ màu cao , BOD cao hoàn tất Vết tinh bột , mỡ động vật , muối Kiềm nhẹ , BOD thấp …

công nghệ xử lý nước thải đề xuất:

Thuyết minh công nghệ:

Bể thu gom:

những nguồn nước thải khác nhau theo hệ thống thoát nước sẽ đi qua song chắn rác được đặt trước bể thu lượm nhằm giữ lại những chất thải rắn mang trong nước thải, giảm thiểu các sự cố về máy bơm (nghẹt bơm, gãy cánh bơm…) song song làm cho giảm 5% lượng SS và 5% lượng COD. những chất thải rắn bị giữ lại tại song chắn rác được vớt bỏ định kỳ. Sau chậm triển khai, nước thải từ Bể thu gom sẽ được bơm về Bể điều hòa.

Bể điều hòa Lưu lượng và chất lượng nước thải trong khoảng hố thu chảy về luôn chao đảo trong ngày. khi mà chậm tiến độ những hệ thống sinh học phải được cung cấp nước thải đều đặn về thể tích cũng như hàm lượng các chất cần xử lý 24/24 giờ. vì thế cần thiết phải với 1 bể điều hòa. Bể điều hòa sở hữu chức năng điều hòa lưu lượng nước thải và những chất cần xử lý để bảo đảm hiệu quả cho những quy trình xử lý sinh học về sau, nó cất nước thải và các chất cần xử lý ở các giờ cao điểm, phân phối lại trong những giờ ko hoặc ít tiêu dùng để sản xuất ở một lưu lượng nhất quyết 24/24 giờ cho những hệ thống sinh vật học phía sau. Nhiệm vụ của bể điều hòa: điều hòa lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải, khiến giảm kích thước và tạo chế độ khiến việc liên tiếp ổn định cho những công trình xử lý tiếp theo, giảm thiểu hiện tượng quá chuyển vận, nhằm tránh việc gây “shock” tải trọng cho vi sinh vật cũng như giữ cho hiệu quả xử lý nước thải được ổn định, các bể sinh học phía sau hoạt động hiệu quả. Tại bể điều hòa, chất dinh dưỡng (N – P) được châm vào bể sở hữu liều lượng nhất định được điều khiển bởi Bơm định lượng nhằm thăng bằng về tỷ lệ chuẩn hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nước thải (BOD:N:P = 100:5:1) để cho giai đoạn xử lý sinh học phía sau diễn ra thuận tiện hơn. Dưới tác dụng của hệ thống sục khí được lắp dưới đáy bể, hàm lượng các chất dinh dưỡng được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải. Nhờ công đoạn xáo trộn này mà hỗn tạp nước thải qua bể điều hòa được hòa trộn phóng thích các chất hoạt động bề mặt trong nước thải, cùng lúc phân hủy 1 phần chất hữu cơ trong nước thải (khoảng 10% BOD) Nước thải sau chậm tiến độ sẽ được bơm điều hòa bơm với 1 lưu lượng mẫu chảy ổn định vào bể giận dữ để thực hành thời kỳ xử lý keo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ – tạo bông (fenton) sẽ được bổ sung hóa chất để tăng hiệu suất của thời kỳ keo tụ, tạo bông bình thường thì sẽ bổ sung hóa chất như phèn nhôm PAC, polymer… Tiếp chậm triển khai nước thải sẽ được bơm sang bể lắng một để mẫu bỏ phần cặn lơ lững (SS) có trong nước thải, những bông cặn đã được tạo ra ở qui trình trước cũng sẽ được lắng tại đây. Sau Đó nước thải được đưa sang bể sinh vật học thiếu khí để xử lý giai đoạn sinh học tiếp theo Bể sinh học thiếu khí – Anoxic Tại Bể Anoxic, NO3- trong nước thải sinh ra từ giai đoạn oxy hóa amoni ở trong bể hiếu khí, được bơm tuần hoàn về bể anoxic, cộng sở hữu bùn hoạt tính, và nước thải nạp vào, mang điều kiện thiếu oxy (anoxic), công đoạn khử NO3- thành N2 tự do được thực hành,và N2 tự do sẽ thoát ra ngoài không khí. Hàm lượng Nitơ tổng trong nước thải giảm xuống mức cho phép. giai đoạn chuyển hóa Nitơ hữu cơ trong nước thải dưới dạng amoni thành nitơ tự do được diễn ra theo hai bước liên quan đến hai dòng vi sinh vật tự dưỡng Nitrosomonas và Nitrobacter:

một. quá trình Nitrification: NH4+ + 1.5 O2 => NO 2- + hai H+ + H2O

2. công đoạn Denitrification: NH4+ à NO2- => NO3- => N2

Tại bể Bể Anoxic sở hữu gắn máy khuấy chìm – Mixer nhằm tạo ra điều kiện thiếu khí cho sự hoạt động của chủng vi khuẩn khử nitrat sẽ tách oxy trong khoảng nitrat cho quá trình oxy hóa những chất hữu cơ.

Tiếp theo, nước thải sẽ được dẫn vào 2 Module dự án xử lý hoạt động song song. Mỗi Module bao gồm hai hạng mục khoa học là: Bể sinh vật học hiếu khí – MBBR & Bể lắng sinh học. Bể sinh vật học hiếu khí – MBBR

Tại Bể sinh vật học hiếu khí – MBBR hổ lốn bùn và nước được xáo trộn đều bằng hệ thống phân phối khí trong khoảng Máy thổi khí. vật dụng thổi khí được vận hành liên tục nhằm sản xuất oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục, quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ sở hữu trong nước thải thành những hợp chất vô cơ đơn thuần như CO2 và nước… theo bức xúc sau: Chất hữu cơ + Vi sinh vật hiếu khí à H2O + CO2 + sinh khối mới +… bên cạnh đó, trong bể được lắp đặt các giá thể vi sinh đặt ngập trong nước và mang khả năng di động. Giá thể vi sinh di động dính bám (vật liệu đệm dạng quả cầu) sở hữu chức năng xử lý hoàn thiện những hợp chất Nitơ, Phospho còn lại trong nước thải. Khối vật liệu này bằng nhựa PP, sở hữu đỗ rỗng và diện tích tiếp xúc to giữ để những vi sinh vật xử lý nước thải bám vào Đó mà sinh trưởng và lớn mạnh, tạo thành màng mỏng nhầy nhầy gelatin bám nói quanh quả cầu. Sau một thời kì, chiều dày lớp gelatin dày lên ngăn cản oxy của không khí ko thấm vào trong lớp màng nhầy được. Do thiếu oxy, vi khuẩn yếm khí lớn mạnh tạo ra sản phẩm phân hủy yếm khí rốt cục khiến mêtan và CO2 khiến tróc lớp màng nhầy ra khỏi quả cầu rồi bị nước cuốn trôi. Sau chậm triển khai, trên bề mặt quả cầu tiếp diễn hình thành lớp màng mới, hiện tượng này được lập đi lập lại tuần hoàn và nước thải được làm cho sạch BOD và những chất dinh dưỡng. tuy nhiên, trong bể sinh vật học hiếu khí – MBBR sở hữu một lượng hơi lớn những vi sinh hiếu khí dạng lửng lơ. Chúng tồn tại dưới dạng các bông bùn hoạt tính lửng lơ, cùng sinh trưởng và lớn mạnh đồng thời những vi sinh vật hiếu khí dạng dính bám. Nhờ vậy, hiệu quả xử lý của bể sinh học hiếu khí – MBBR sẽ cao hơn đa dạng so sở hữu các dạng bể sinh vật học hiếu khí khác. Hiệu quả xử lý của bể sinh vật học hiếu khí – MBBR: BOD giảm 85 ÷ 95%, Nitơ tổng giảm: 80 ÷ 85%, lượng Phospho tổng giảm 70 ÷ 75%,… sau chậm tiến độ nước chảy qua bể lắng sinh vật học. Bể lắng sinh vật học

Sau lúc ra khỏi bể sinh vật học MBBR trong nước vẫn còn 1 lượng bông bùn lửng lơ, bản tính là màng sinh học già cỗi và cũng sở hữu 1 lượng sinh khối vi sinh lửng lơ trôi theo loại nước. thành ra, để giảm lượng chất rắn thải ra ngoài, nước thải được đưa qua bể lắng để lắng các bông cặn này nhờ bí quyết lắng trọng lực. Bể này cũng được mẫu mã dạng vát đáy hình côn, dưới đáy bể có lắp bơm chìm để thu hồi bùn. Đây là nơi xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bông cặn (bùn sinh học). Bùn này sẽ được tuần hoàn về bể sinh học hiếu khí để ổn định mật độ vi sinh, phần dư thừa xả bỏ qua bể cất bùn. Nước thải từ bể lắng sinh vật học sẽ đi theo đường ống, trên phố ống này có sẽ được châm hóa chất diệt trùng trước khi xả thải ra ngoài. quá trình khử trùng Khử trùng là 1 khâu quan yếu rốt cuộc trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Sau thời kỳ xử lý cơ học, nhất là nước sau lúc qua bể lắng, phần nhiều những vi sinh vật đã bị giữ lại. Song để tiêu diệt hoàn toàn những vi trùng gây bệnh, cần phải tiến hành sát trùng nước. vô trùng nước thải là nhằm mục đích phá hủy, xoá sổ những cái vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng hoặc chưa được hoặc chẳng thể khử bỏ trong giai đoạn xử lý nước thải. đa số những loại vi khuẩn mang trong nước thải chẳng hề là vi trùng gây bệnh nhưng không mẫu trừ khả năng có vi khuẩn gây bệnh. bởi thế cần phải tuyệt trùng nước thải trước khi xả ra ngoài. với phổ thông cách để xử lý nước thải Bình Phước Xanh, ở đây ta chọn cách sát trùng bằng chất oxy hóa mạnh (Chroline hoặc hợp chất của Chroline). Chroline hay hợp chất của Chroline đều là chất diệt trùng mạnh sẽ khuyếch tán qua lớp vỏ tế bào sinh vật ⇒ gây bức xúc với men tế bào ⇒ làm cho phá hoại các giai đoạn bàn thảo chất của tế bào vi sinh vật.

Nước thải sau khi xử lý theo thứ tự kỹ thuật như trên, đảm bảo đạt Tiêu chuẩn xả thải theo Quy chuẩn quốc gia hiện hành về chất lượng nước thải sinh hoạt – QCVN 14:2008/BTNMT – CỘT B.

Khâu chung cuộc trong hệ thống xử lý nước thải chính là bể đựng bùn. Bể đựng bùn Bùn dư sẽ được bơm từ bể lắng về bể cất bùn. Tại bể này, bùn sẽ được lưu một thời gian để tách bớt nước, nén giảm thể tích. Lớp nước trong tách ra trên mặt được tuần hoàn lại bể điều hòa để xử lý lại. Lớp bùn cô đặc dần dưới đáy định kỳ sẽ gọi xe chuyên dụng đến thu lượm và xử lý theo quy định.

Để được giải đáp chi tiết về công nghệ, vui lòng liên hệ với công ty xử lý chất thải Bình Phước Xanh:

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Bình Phước Xanh
Số 38 – QL 13 – Tổ 4 – KP6 – TT.Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước
Tel: 0651 3660 886/3660 866 – Fax: 0651 3660 889
bpx@binhphuocxanh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *