Cách xử lý chất thải y tế hiệu quả

Cách xử lý chất thải y tế hiệu quả
Đánh giá bài viết này!

Có thể thấy, chất thải y tế hiện nay ảnh hưởng khá lớn đến môi trường và xã hội. Bởi thế, điều thiết yếu là quản lý để tiêu huỷ và xử lý chất thải y tế để giảm thiểu những tác động của nó đối với môi trường để mang lại môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Phân loại chất thải y tế

Chất thải y tế được chia làm 5 loại là chất thải thông thường, chất thải hoá học, chất thải y tế, chất thải phóng xạ và các vật có chứa áp suất.

  • Các chất thải thông thường như: hộp giấy, hộp các tông, chai lựa, lọ thuỷ tinh,…
  • Chất thải hoá học được chia thành các nhóm như chất thải không độc hại, chất đường, amino axit, các muối vô cơ, hữu cơ và các chất độc hại như formaldehyde, các hóa chất trong định hình, dung môi, trichlore ethylene, hóa chất vô cơ, hữu cơ.
  • Chất thải y tế bao gồm các nhóm như hất thải gây lây nhiễm, các vật sắc nhọn, chất thải y tế từ phòng thí nghiệm, chất thải dược phẩm và chất thải bệnh phẩm.
  • Chất thải phóng xạ là những chất thải có dạng rắn, lỏng, các chất từ mẫu bệnh phẩm có chứa phóng xạ.
  • Các vật có chứa áp suất gồm  xy lanh khí nén, can nước và các bình chứa khí nén.

Xử lý, tiêu hủy chất thải y tế

Chất thải y tế gồm 5 nhóm khác nhau, và mỗi nhóm đều có một quy trình tiêu huỷ và xử lý chất thải khác nhau.

  • Chất thải lây nhiễm thường thực hiện biện pháp chôn lấp, dùng lò đốt và đốt ngoài trời.
  • Các vật sắc, nhọn được phân loại cùng với các chất thải khác ở hầu hết các bệnh viện huyện nhưng hầu hết các bệnh viện huyện lại không có kinh phí mua những thùng chứa các vật này. Có bệnh viện tái sử dụng các chai nhựa đựng nước uống hoặc các thùng kim loại để chứa kim tiêm, sau đó chôn dưới đất. Tuy nhiên ở đa số bệnh viện, các vật sắc, nhọn này được thu gom trong các túi nhựa mỏng, có thể gây nguy hiểm cho nhân viên xử lý rác.
  • Xử lý chất thải y tế từ các phòng thí nghiệm sau khi được khử trùng hoặc tẩy uế sẽ được đốt tại chỗ hoặc ngoài trời. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện huyện thiếu các chất tẩy uế cần để khử trùng loại chất thải này.
  • Chất thải dược phẩm với biện pháp xử lý hiện nay gồm chôn lấp tại chỗ, thải ra nơi thu gon rác công cộng, đốt trong các lò đốt thô sơ và đốt ngoài trời.
  • Chất thải bệnh phẩm xử lý với phương pháp tiêu hủy bằng đốt trong các lò đốt thô sơ, đốt ngoài trời và chôn lấp dưới đất. Tại nhiều bệnh viện huyện, thường ghi nhận chó và các động vật khác đào bới các chất thải bệnh phẩm không được chôn lấp kỹ lên mặt đất làm ô nhiễm môi trường.

Xử lý chất thải lỏng lây nhiễm và nước thải bệnh viện

Trên thực tế chỉ ra rằng, việc quản lý xử lý chất thải y tế tại hầu hết các bẹnh viện chưa có sự quan tâm đúng mức đến các chất thải lỏng lây nhiễm và nước thải. Nhiều bệnh viện thường thải chất thải lỏng lây nhiễm, máu hay các dịch thể vào hệ thống nước thải mà không được xử lý, gây rò rỉ ra môi trường do các ống thoát nước hỏng. Nhiều bệnh viện huyện, nhà vệ sinh còn không có bể phốt, chất thải không được qua xử lý, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Đa số các bệnh viện nhà vệ sinh cho bệnh nhân không có hố tự hoại và thải chất thải ra ngoài mà không qua xử lý khiến môi trường vệ sinh trong bệnh viện cũng như những khu lận cận bị ô nhiễm. Hay các bệnh viện không có đủ ngân sách hay cơ sở vật chất không đủ để xử lý chất thải lỏng lây nhiễm và nước thải bệnh cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Để việc tiêu huỷ và xử lý chất thải y tế trở nên dễ dàng hơn, các bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của Công ty TNHH Công nghệ môi trường Bình Phước. Địa chỉ tin cậy có thể đồng hành và giải quyết cho các bạn mọi vấn đề về xử lý chất thải.

Mọi vấn đề thắc mắc về sản phẩm dịch vụ có thể liên hệ theo   Hotline 0651 3660 886 – 3660 866 để được tư vấn cụ thể.

Website: binhphuocxanh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *