Mục đích của việc xử lý chất thải là gì?

Tái chế chất thải
Mục đích của việc xử lý chất thải là gì?
5 (100%) 1 vote

Môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng do ảnh hưởng của các chất thải công nghiệp, chất thải rắn…Vì vậy, việc xử lý chất nguy hại càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Vậy mục đích của việc xử lý chất thải là gì, mọi người hãy cùng Bình Phước Xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Việc xử lý chất thải làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường

Các chất thải là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường như hiện nay. Cho nên việc sử lý nó bằng nhiều phương pháp khác nhau sẽ làm giảm chất độc đó và giảm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Với viêc xử lý bằng phương pháp thiêu đốt sẽ chuyển chất thải nguy hại thành dạng khí có thể kiểm soát được nên cũng giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả xử lý nhanh nhất.

Hay sử dụng phương pháp chôn lấp vệ sinh, nghĩa là các chất thải được chôn sâu xuống lòng đất và được phủ lấp bên trên. Phương pháp này cũng có khả năng kiểm soát được sự phân hủy của chất thải nên cũng giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi.

2. Tận dụng việc xử lý chất thải phục vụ đời sống con người

Trong quá trình xử lý chất thải người ta phân chia thành 2 loại, một loại chất thải có thể tái chế lại và một loại không thể tái chế. Đối với những loại có thể dùng tái chế lại thì sẽ được chuyển đến các khu tái chế hợp vệ sinh để tiến hành xử lý và tạo ra những sản phẩm khác phục vụ đời sống của con người.

Tái chế chất thải
Tái chế chất thải

Còn đối với các chất thải không thể tái chế thì sẽ tiến hành xử lý để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Tuy nhiên trong quá trình xử lý những chất thải đó con người cũng vẫn có thể tận dụng được những lợi ích của nó mang lại. Ví dụ như trong khi sử dụng các chất thải nguy hại bằng phương pháp thiêu đốt sẽ tận dụng được nguồn năng lượng trong quá trình đốt để phục vụ cho các lò sưởi, các ngành công nghiệp cần nhiều nhiệt…

Hay như việc xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng việc xây dựng hầm BIOGAS sẽ tạo ra chất đốt dùng để nấu nướng cũng rất hiệu quả, giúp con người tiết kiệm chi phí trả tiền khí đốt hàng tháng nếu như dùng gas.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng cách xây dựng hầm BIOGAS
Xây dựng hầm BIOGAS để xử lý chất thải trong chăn nuôi

Việc xử lý các chất thải vừa làm giảm ô nhiễm môi trường vừa phục vụ đời sống con người nếu gia đình bạn biết tận dụng các phương pháp xử lý hợp lý. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ đem lại cho mọi người nhiều kiến thức bổ ích về xử lý chất thải. Chúc mọi người thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *