Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại

Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại
Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại
5 (100%) 1 vote

Theo số liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày môi trường sống của chúng ta phải tiếp nhận và đối mặt với hàng trăm loại chất thải nguy hại, chất thải rắn phát sinh từ các nhà máy công nghiệp, giao thông, y tế, sinh hoạt và thương mại dịch vụ,… Tuy nhiên, cách thức thu gom và xử lý chất thải nguy hại chưa triệt để, số lượng chất thải được xử lý chưa đảm bảo đúng quy trình, an toàn và còn là những con số khiêm tốn.

Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại

Vừa qua, vào đầu tháng 2 năm 2017, tại Sóc Sơn, Hà Nội đã xảy ra một vụ việc quan trọng, đó là sự việc cháy tại nhà xưởng xử lý chất thải trung gian số 4 tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sóc Sơn, cho thấy rõ nhiều vấn để đã và đang tồn tại trong công tác quản lý. Theo thống kê sơ bộ thì diện tích cháy vào khoảng 900m2, thiêu rụi khoảng 800 tấn chất thải nguy hại. Và đây là khu vực đang lưu trữ một lượng chất thải phục vụ dự án xử lý chất thải công nghiệp phát điện. Sau sự cố này, công ty đã tiến hàng tách toàn bộ chất thải chưa cháy trong nhà xưởng và sử dụng máy ép để tách nước cưỡng bức trong từng mẻ chất thải và chuyển vào container,…. Tuy nhiên, điều đáng nói là ngoài việc tập kết các chất thải nguy hại trong nhà xưởng thì phía bên ngoài khu vực sân khối lượng chất thải chưa được xử lý cũng khá lớn. Trả lời cho điều này, chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP môi trường đô thị và công nghiệp 10 cho rằng do lò đốt của công ty đang còn chờ Bộ tài nguyên và môi trường cấp phép cho vận hành, nên chất thải còn tồn đọng nhiều.

Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại
Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại

Trên thực tế, sự việc vào giữ năm 2016, Bộ tài nguyên và môi trường đã công bố kết quả về việc phân tích các mẫu bùn thải thu được từ việc chôn lấp trái phép tại Hà Tĩnh và cho rằng đây là chất thải nguy hại, có thông số xyanua rất cao, vượt ngưỡng cho phép.

Không chỉ vậy, có một nguồn phát sinh chất thải nguy hại từ các vụ vi phạm pháp luật trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng việc nhập khẩu phế liệu để đưa ra chất thải nguy hại. Hầu hết là phế liệu kim loại, nhựa, săm lốp cao su thải, vỏ ô tô, ắc quy chì thải, tàu biển chưa được làm sạch tạp chất, sản phẩm điện tử đã qua sử dụng (màn hình máy tính, bản mạch điện tử thải,….) về Việt Nam. Cùng với đó là khối lượng phát sinh chất thải rắn từ các hoạt động y tế cũng có xu hướng ngày càng tăng cao, bao gồm hai loại là chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nguy hại,…

Biện pháp xử lý chất thải hiện nay

Nhiều cơ quan chức năng cho rằng trong khi lượng chất thải ngày càng gia tăng thì việc thu gom, phân loại và xử lý chất thải nguy hại tại nguồn chưa được áp dụng và đồng bộ trong nhiều công đoạn. Cùng với đó, là mức chi phí cho việc xử lý, tiêu huỷ chất thải nguy hại rất tốn kém, nên vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều cơ sở sản xuất đã cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý chất thải nguy hại (giấy phép hoạt động, hợp đồng vận chuyển, xử lý và tiêu hủy trái phép…). Công nghệ sản xuất còn áp dụng nhiều năng lượng, nguyên liệu, thải ra nhiều chất thải chưa được xử lý triệt để.

Để dần nâng cao về chất lượng quản lý và xử lý chất thải nguy hại, góp phần làm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, việc tăng cường công tác quản lý cần chất thải rắn, chất thải nguy hại tại nhiều doanh nghiệp, các khu công nghiệp là điều cần được đẩy mạnh. Cụ thể hơn là cần quản lý chặt từ chủ nguồn thải cho đến khâu thu gom, vận chuyển, lưu trữ và xử lý,… Trong tương lai gần, để giải quyết triệt để các vấn đề xử lý chất thải, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống các văn bản quy chuẩn pháp luật, ban hành các quy định cụ thể về vấn đề quản lý chất thải phù hợp nhất, để vừa đạt được mục đích quản lý, vừa hạn chế về điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

2 thoughts on “Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại

  1. Pingback: Những vấn đề trong việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay

  2. Pingback: Thực trạng quản lý chất thải ở Việt Nam hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *