Những vấn đề trong việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay

Chất thải nguy hại cần được xử lý
Những vấn đề trong việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay
5 (100%) 1 vote

Chất thải nguy hại là những chất gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống xung quanh. Việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Vậy những vấn đề đó là gì? Chúng ta cùng Bình Phước Xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chất thải nguy hại cần được xử lý
Chất thải nguy hại cần được xử lý

 

1. Tình hình chung về xử lý chất thải nguy hại hiện nay

Hiện nay, Việt Nam cũng đã tiến hành xử lý các chất thải nguy hại trên địa bàn tất cả các tỉnh thành cả nước nhưng vẫn chưa triệt để. Do máy móc, thiết bị, các phương tiện hỗ trợ quá trình xử lý vẫn còn thô sơ. Khó khăn trong việc thu gom xử lý. Các khu xử lý tập trung vẫn còn rất ít. Nên hiện nay nước ta đang có chủ trương xây dựng thêm nhiều các trung tâm xử lý tập trung các chất thải nguy hại. Nhiều các nhà máy, xí nghiệp hiện đang dự trữ chất thải nguy hại tại các nhà kho nên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

Hiện nay, một số nước phát triển đã tiến hành nhiều biện pháp khác nhau để giảm thiểu những mức độ nguy hại mà chất thải có thể gây ra. Việt Nam cũng như nhiều nước khác cũng đã xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau. Qua khảo sát của cục môi trường thì các nước phát triển đang xử lý các chất thải nguy hại bằng lò nung clinker. Đây là một trong những phương pháp xử lý đem lại kết quả cao.

Lò nung clinker
Lò nung clinker đang được sử dụng ở nước ngoài

Trong quá trình cháy, lò nung sẽ phát hủy cấu trúc của chất thải nguy hại nên không gây ô nhiễm môi tường xung quanh. Việc sử dụng lò nung này sẽ tận dụng được tối đa những nguồn nhiệt từ các chất thải để thay thế và tiết kiệm một phần nhiên liệu cho các ngành công nghiệp cần nhiều nhiệt. Và tro xỉ còn lại sẽ có tận dụng để tham gia vào cấu trúc thành phần của xi măng.

 

2. Xử lý chất thải nguy hại hiện nay tốn bao nhiêu tiền

Do việc xử lý các chất thải nguy hại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên chi phí phải bỏ ra cũng không thể biết chính xác. Chi phí xử lý cũng tùy thuộc vào thành phần, nồng độ chất thải, phương pháp, công nghệ, thiết bị…Đối với mỗi loại chất thải nguy hại thì chi phí bỏ ra sẽ khác nhau. Ví dụ như các chất thải của công ty điện tử thì thường có chi phí 3 đến 4 triệu đồng trên 1 tấn còn đối với việc xử lý chất thải của thuốc bảo vệ thực vật đang ước lượng có giá từ 50 triệu đồng trên 1 tấn khi dùng phương pháp đốt, 30- 35 triệu đồng trên 1 tấn khi dùng phương pháp hóa sinh.

 

Hy vọng những thông tin được đề cập trong bài viết về vấn đề xử lý chất thải nguy hại hiện nay sẽ giúp ích cho mọi người. Chúc mọi người lựa chọn những phương pháp xử lý phù hợp.

3 thoughts on “Những vấn đề trong việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay

  1. Pingback: Những khó khăn trong việc xử lý chất thải nguy hại

  2. Pingback: Việc xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam đã tốt chưa?

  3. Pingback: Thực trạng quản lý chất thải ở Việt Nam hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *