Thực trạng quản lý chất thải ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng việc xử lý chất thải hiện nay
Thực trạng quản lý chất thải ở Việt Nam hiện nay
3.7 (73.33%) 3 votes

Có thể nó rằng, ở Việt Nam hiện nay tốc độ phát sinh rác thải vô cùng lớn, dao động từ 0,35 – 0,8kg/người/ngày. Chất thải là một trong những phần tất yếu của cuộc sống và được thải ra trong quá trình lao động, sản xuất và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Cùng với mức sống hiện đại ngày nay và công cuộc công nghiệp hoá ngày càng phát triển mạnh, lượng rác thải ngày càng căng cao với mức độ phức tạp, đang dạng đòi hỏi việc xử lý chất thải trở thành một vấn đề vô cùng nóng bỏng tại các quốc gia trên thế giới, và phải kể đến Việt Nam là một trong số đó.

1. Thực trạng việc xử lý chất thải hiện nay

Trong thực tế, việc xử lý và quản lý chất thải ngày nay đã có sự tiến bộ và thay đổi nhưng chưa thể ngang tầm với nhu cầu đang đòi hỏi. Hiện nay, số lượng chất thải tại các đô thị được đưa đến các bãi chôn lấp tập trung chỉ đạt khoảng 60 – 65%, còn đa số lượng chất thải còn lại bị ném xuống ao hồ, sông ngòi, ném bên vệ đường, vứt bừa bãi dọc đường phố,… Không chỉ vậy, ở những khu vực nông thôn, chất thải hầu như không được thu gom cẩn thận và có thể bắt gặp chất thải ở bất cứ đâu.

Tại khu vực bệnh viên hay các khu khám chưa cho người bệnh, dù nhiều bệnh viện đã có sự cải tiến đáng kể nhưng trong việc cải thiện điều kiện môi trường theo hướng xanh – sạch – đẹp vẫn còn tồn tại khá nhiều bất cập. Việc thu gom chất thải hay tiêu huỷ chất thải y tế, nhất là những chất thải có thành phần nguy hiểm, gây nguy hại vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Đây chính là một mối nguy hiểm đang rình rập, kề cận và tiềm ẩn những nguy cơ xấu đối với môi trường và con người.

Thực trạng việc xử lý chất thải hiện nay
Thực trạng việc xử lý chất thải hiện nay

Các loại chất thải chỉ thực sự đem lại nguy hiểm cho con người nếu không có công tác quản lý chất thải, thu gom và xử lý chúng. Bởi vậy, nhà nước và các cơ quan ban ngành cần tạo điều kiện để giúp đỡ và nâng cao nhận thức của mỗi người dân, cho cộng đồng và giúp họ hiểu được các công nghệ xử lý chất thải, để làm quen hơn với lối sống lành mạnh. Nếu có biện pháp đúng đắn, hợp lý thì ngược lại, chất thải có thể trở thành nguồn tài nguyên quý giá để tái sử dụng và phục vụ con người. Ở nhiều nước phát triển, hiện nay việc thu gom và phân loại chất thải để tái sử dụng đã trở thành một công việc quá quen thuộc, những chiếc túi đựng rác đều được các gia đình bỏ tiền túi mua tại các cửa hàng. Đối với họ, chất thải không còn là những thứ bỏ đi mà họ luôn cố gắng tận dụng chúng như những thứ có ích, nhằm đem lại lợi ích và làm trong sạch môi trường sống của họ.

Hiện nay, tỷ lệ thu gom chất thải tại Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 31%.Tình trạng quản lý và xử lý chất thải còn kém hiệu quả và đang tạo nên nhiều làn sóng trong dư luận, đặt ra vấn đề thách thức cho nhiều cơ quan ban ngành, đặc biệt là ngành môi trường. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề ngày một, ngày hai mà là vấn đề cần giải pháp đồng bộ.

2. Những vấn đề khó khăn đang tồn tại về quản lý và xử lý chất thải

  • Nguồn chi phí cho đầu tư và xử lý chất thải rất lớn, vốn đầu tư thì cần huy động từ ngân sách nhà nước, các tổ chức quốc tế. Nhiều địa phương đã nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường nhưng chưa thực sự thực hiện hiệu quả.
  • Nhận thức về tầm quan trọng của việc thu gom, xử lý đối với nhiều cá nhân không tốt, điều này đã tạo nên những sức ép không đáng có cho các cơ quan chuyên ngành.
  • Sự phối hợp chuyên ngành, thực thi còn kém hiệu quả trong tất cả các công đoạn. Hoạt động giám sát của các cơ quan trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chưa chặt chữ, lỏng lẻo, chưa nâng cao nhận thức.
  • Nâng lực đáp ứng các nhu cầu về quản lý chất thải và xử lý chất thải nguy hại đặc biệt là chất thải độc hại ở nhiều địa phương còn yếu kém.

 

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Bình Phước – địa chỉ mang đến cho bạn sự giải quyết hiệu quả về vấn đề xử lý chất thải.

Mọi thông tin chi tiết xin được liên hệ  Hotline 0651 3660 886 – 3660 866 để được hỗ trợ bất cứ lúc nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *