Tìm hiểu về quy trình xử lý rác thải y tế

Quy trình xử lý rác thải y tế
Tìm hiểu về quy trình xử lý rác thải y tế
5 (100%) 7 votes

Có thể thấy được rằng rác thải y tế là một trong những loại rác thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao nhất, nếu như không có biện pháp, cũng như không có quy trình xử lý rác thải y tế một các khoa học và hợp lý thì nó sẽ là mầm móng của nhiều các loại bệnh nguy hiểm.

Quy trình xử lý rác thải y tế là các hoạt động nhằm mục đích có thể kiểm soát được lượng chất thải trong suốt quá trình từ khi chất thải phát sinh đến khi tiêu hủy bao gồm có: 5 khâu theo sơ đồ sau.

  1. Phân loại rác thải y tế.

Theo như quy định của bệnh viện thì chất thải ( các loại chất thải rắn) sẽ được chia làm 5 loại bao gồm có:

– Chất thải sinh hoạt.

– Chất thải phóng xạ.

– Chất thải lâm sàng.

– Chất thải hóa học.

– Các bình chứa khí có áp suất.

Theo như quy định thì mọi nhân viên của bệnh viện phải tự giác phân loại các chất thải theo đúng quy định và bỏ cào trong các túi, bỏ vào các thùng thu gom thích hợp. Phân loại rác thải ngay trong nguồn phát sinh chất thải.

Các khâu trong xử lý chất thải rắn
Các khâu trong xử lý chất thải rắn
  1. Giai đoạn thu gom và vận chuyển chất thải

Mỗi bệnh viện đều có một nơi tập trung chất thải riêng, chất thải từ các khoa, các phòng phải được thu gom và vận chuyển về một nơi tập trung.

Các nhân viên vệ sinh phải chịu trách nhiệm trong việc thu gom rác thải từ nơi tập trung của các phòng khoa.

Hằng ngày đội thu gom rác thải phải đến mỗi khoa để mang rác tới nơi quy định, bên cạnh đó còn phải sử dụng các loại xe chuyên dụng có đậy nắp kín. Vận chuyển rác đến các nơi tập trung đúng quy định của bệnh viện (5h sáng, 11h30’ trưa, 18h tối).

Các loại chất thải phải được thu gom và vận chuyển bằng xe chuyên dụng.

Các túi rác phải được cho vào các thùng phuy 240lít tại nhà thu gom rác.

Đặc biệt các loại rác y tế nguy hại phải được đóng gói kỹ càng trong thùng carton hay là cho vào các loại thùng chuyên dụng trước khi được mang ra ngoài.

  1. Bước xử lý chất thải y tế bằng thùng phuy

Sau đây chính là quy trình xử lý chất thải y tế:

Quy trình xử lý chất thải bệnh viện
Quy trình xử lý chất thải bệnh viện
  1. Bước lưu trữ và tiêu hủy chất thải y tế

Tại mỗi bệnh viện thì đều có nhà rác riêng, có đầy đủ mọi phương tiện để lưu trữ, cũng như phân loại toàn bộ chất thải theo từng loại.

Nhà chứa rác thải y tế cần phải đảm bảo một số quy chế như:

– Có phân chia chất thải y tế riêng biệt với chất thải sinh hoạt.

– Nằm cách xa nơi chuẩn bị đồ ăn, xa nơi công cộng và lối đi.

– Có nhà chứa được xây dựng kín đáo nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường trong quá trình lưu trữ.

– Phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân cho các nhân viên thu gom, có các vật dụng và hóa chất cần thiết để có thể làm vệ sinh và xử lý chất thải.

Chất thải sinh hoạt và các loại chất thải y tế sau khi lưu trữ tại nhà chứa rác của bệnh viện sẽ được chuyển đi hủy tần suất 2 lần/ngày.

Chất thải y tế sẽ được giữ lạnh để tránh sự sinh sôi của vi khuẩn, rồi sau đó sẽ được các công ty chức năng mang đi thiêu hủy tại các lò thiêu hủy, thời gian lưu giữ tối đa của rác y tế đó là 48 giờ. Còn các loại chất thải sinh hoạt sẽ được vận chuyển tới bãi rác theo đúng như hợp đồng đã kí với công ty chức năng.

Việc vận chuyển rác thải phải có hồ sơ và giấy tờ theo dõi mỗi ngày, tránh trường hợp tuồn các loại phế thải nguy hại ra bên ngoài để nhằm mục đích tái chế lại.

Đối với các loại chất thải, phủ tạng người hoặc xác động vật (dù là nhiễm khuẩn hay chưa nhiễm khuẩn) thì đều phải được đem đi thiêu đốt ngay để tránh gây ô nhiễm cho môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *