Việc xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam đã tốt chưa?

Chất thải nguy hại nhập lậu vào Việt Nam
Việc xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam đã tốt chưa?
5 (100%) 2 votes

Theo thống kế gần đây nhất của cục môi trường, mỗi ngày trên cả nước đã tiếp nhận hàng trăm tấn chất thải nguy hại. Tuy nhiên, vấn đề xử lý và thu gom vẫn chưa được làm triệt để. Nhiều tỉnh và thành phố vẫn chưa có giải pháp và quy trình xử lý chất thải nguy hại đúng đắn.

 

Chất thải nguy hại cần được xử lý
Chất thải nguy hại cần được xử lý

1. Xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam chưa tốt do công tác quản lý còn lỏng lẻo

Công tác quản lý thu gom và tiến hành xử lý các chất thải ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Vào đầu tháng 2 năm 2017 đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại nhà xưởng trung gian số 4 tại Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội, thiêu trụi khoảng 800 tấn chất thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh nếu không có những biện pháp xử lý kịp thời.

Hay vào khoảng những tháng giữa năm 2016, ở bãi chôn lấp trái phép ở trang trại Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã có lượng chất thải nguy hại vượt ngưỡng cho phép, đang gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường đất, nước ở gần khu vực đó.

Do việc quản lý lỏng lẻo nên nhiều đã đối tượng đã lợi dụng nhập khẩu trái phép các phế liệu như kim loại, săm lốp, cao su cũ, ắc quy có chì thải, bản mảnh điện tử đã qua sử dụng…vào Việt Nam. Những chất thải nguy hại đó nếu không được tiêu thụ, họ sẽ tiến hành thiêu hủy trái phép đang dần ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

 

Chất thải nguy hại nhập lậu vào Việt Nam
Chất thải nguy hại nhập lậu vào Việt Nam

2. Giải pháp xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam

Theo nguồn tin môi trường gần đây, lượng chất thải nguy hại ngày một gia tăng được phát sinh trong quá trình sinh hoạt, sản xuất. Đặc biệt ở nhiều bệnh viện khối lượng chất thải nguy hại tăng lên mạnh mỗi ngày. Cho nên ở Việt Nam cần có những giải pháp để khắc phục những ảnh hưởng của chất thải nguy hại gây ra, như:

  • Xây dựng các đề án, đề tài khoa học chuyên nghiên cứu và xử lý các chất thải nguy hại trong đời sống ngày nay
  • Nâng cao chất lượng quản lý các chất thải nguy hại góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm gây ra bằng cách kiểm soát tốt các công đoạn thu gom và xử lý ở các cơ quan, doanh nghiệp. Quản lý chặt từ các chủ nguồn thải để quá trình thu gom, vận chuyển, lưu trữ và xử lý được tốt nhất
  • Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiệt hệ thống văn bản pháp luật để hạn chế những cơ sở xử lý trái phép gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.
  • Đầu tư thêm kinh phí cho quá trình xử lý các chất thải nguy hại được tốt hơn

 

Hy vọng những thông tin của bài viết về xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam của Bình Phước Xanh sẽ làm giàu thêm kho tàng kiến thức cho mọi người. Từ đó, các bạn sẽ có những giải pháp thiết thực nhất bảo vệ môi trường xung quanh.

2 thoughts on “Việc xử lý chất thải nguy hại ở Việt Nam đã tốt chưa?

  1. Pingback: Những vấn đề trong việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay

  2. Pingback: Thực trạng quản lý chất thải ở Việt Nam hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *