Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt
Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt
5 (100%) 3 votes

Hiện nay phương pháp xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt chính là một cách thức xử lý vô cùng phổ biến hiện nay trên thế giới. 

Phương pháp này được xem là một phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất trong các loại phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay. Tuy nhiên, việc xử lý cần có một quá trình được kiểm soát chặt chẽ để không làm ô nhiễm môi trường. Bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ với bạn quy trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt.

Quy trình Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

– Các loại chất thải rắn sau khi được thu gom từ các vựa thải thì sẽ được vận chuyển bằng dòng xe chuyên dụng đến tại nơi tập trung chất thải, tại đây thì các rác thải rắn sẽ được phân loại và sẽ được chuyển vào buồng chờ đốt. Sau đó, tuy vào từng loại mà chất thải rắn sẽ được đưa vào các buồng đốt chuyên dụng khác nhau.

– Loại buồng đốt sơ cấp được sử dụng để hóa hơi chất thải rắn bằng nhiệt trong điều kiện thiếu oxy. Sau đó Béc đốt sẽ tiến hành cung cấp lửa vào buồng đốt với góc thích hợp nhất để đạt được mức nhiệt độ tốt nhất. Khi trong lò đạt nhiệt độ lên tới 2500C, lúc này quá trình carbon hóa bắt đầu xảy ra. Và sau giai đoạn hóa hơi tiếp sau đó sẽ là giai đoạn đốt cháy lượng cặn carbon, khi mà nhiệt độ trong buồng sơ cấp tăng đến mức nhiệt độ 9500C. Lúc này béc đố sẽ ngưng phun lửa, nhiệt độ ở trong lò được cung cấp từ chính quá trình phản ứng nhiệt phân. Lúc này thì bạn cần phải tiến hành nạp một mẻ mới vào lò. Khoảng thời gian giữa các lần nạp sẽ được đưa ra trong quá trình vận hành và thử lò.

– Tiếp đến khí gas được sinh ra từ buồng đố sơ cấp sẽ chạy trực tiếp vào buồng thứ cấp để được xử lý tại đây. Khí gas sẽ được trộn cùng với không khí để bảo đảm được xử lý triệt để. Mức nhiệt độ trong buồng thứ cấp được duy trì ở mức nhiệt 1.200C, Béc đốt lúc này có nhiệm vụ trong việc duy trì nhiệt độ này ở mức ổn định.

Sau khi đã được xử lý nhiệt ra khỏi buồng thứ cấp, khí thải lúc này lại được tiếp tục xử lý trong các tháp để đảm bảo không còn chứa các chất nguy hại khi thải ra môi trường bên ngoài. Còn tro sau khi đốt sẽ được đưa qua cửa tháo tro và xả ra ngoài sau đó được chôn lấp bảo đảm an toàn.

Ưu và nhược điểm của xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

Ưu điểm:

– Với phương pháp xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt, nhiệt sinh ra bởi lò đốt có thể được tận dụng trong việc sản xuất điện, được sử dụng cho các lò hơi, lò sưởi.

– Có thể xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm, giúp giảm thiểu diện tích chiếm do rác.

– Xử lý được toàn bộ các loại chất thải rắn mà không cần tốn diện tích chôn lấp.

– Loại bỏ được nhiều chất độc gây nguy hiểm.

– Chất thải được biến thành các chất có giá trị hơn và có thể được tái sử dụng.

Nhược điểm:

– Khi vận hành thì đòi hỏi rác phải có nhiệt trị cao;

– Chi phí đầu tư và bảo trì cao hơn so với các phương pháp khác.

– Tác động thứ cấp tới môi trường vì khí phát thải và phải xử lý tro sau khi đốt;

– Có thể gặp phải khó khăn khi có sự thay đổi về thành phần chất thải.

Trên đây chính là bài viết công ty Bình Phước Xanh hướng đến các bạn về cách xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại những kinh nghiệm bổ ích cho các bạn.

One thought on “Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt

  1. Pingback: Những vấn đề trong việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *